12 Bước Quy Trình Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Nhân Việt Nam

12 Bước Quy Trình Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Nhân Việt Nam

Thứ Năm, 20/04/2023 0

Sơ Lược Quy Trình Sản Xuất và Đóng Gói Hạt Điều

Hạt điều thô được biết là loại hạt chưa được tách vỏ và khi đó chúng ta gọi chúng là hạt điều thô còn sống. Chúng có lớp vỏ ngoài cứng thô chứa axit anacardic gây hiện tượng bỏng da gây hại cho người. Do đó, việc thiết lập quy trình sản xuất và thành phẩm phải được chuẩn bị, kiểm tra nghiệm ngặt và cẩn thận để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Để mô tả quá trình hoạt động của hạt điều thô cũng như cách bảo quản và kiểm tra hạt điều nhân như thế nào, cùng Kimmy Farm theo dõi từng kỹ thuật hoạt động thể này nhé!

Sơ đồ quá trình xử lý thành phẩm hạt điều nhân:

 • Bước 1: Thu hái hạt điều chờ quả điều rụng.

 • Bước 2: Tách hạt điều ra khỏi quả điều.

 • Bước 3: Hạt điều thô phơi nắng

 • Bước 4: Bảo quản hạt điều thô

 • Bước 5: Nấu/rang hạt điều thô

 • Bước 6: Sấy khô hạt điều

 • Bước 7: Tách vỏ cứng hat điều

 • Bước 8: Sấy khô nhân hạt điều

 • Bước 9: Tách vỏ lụa hạt điều

 • Bước 10: Phân loại hạt điều nhân & Kiểm tra chất lượng Hạt điều

 • Bước 11: Dò kim loại & Khử trùng

 • Bước 12: Đóng gói & Xuất ra khỏi nhà máy

Quy Trình Xử Lý Chế Biến Hạt Điều Thô

Sau khi thu hoạch hạt điều, chúng sẽ được phơi khô ngoài trời để giảm độ ẩm. Hạt điều thô sẽ được đưa đến nhà máy để xử lý phần vỏ của chúng. Quá trình xử lý hạt điều thô diễn ra theo các phương pháp như: rang, sấy, tách vỏ, phân loại, kiểm tra chất lượng và đóng gói. Từng bước này phải có sự giám sát kĩ lưỡng của con người. Ngoài ra, người lao động cần phải chủ động và đảm bảo các yêu cầu vệ sinh máy móc, thiết bị, dụng cụ, và đồ bảo hộ

Bước 1: Chờ quả điều rụng rồi thu lượm quả.

Khi cây điều ra quả thì lúc Qủa Điều chín chúng sẽ tự rời xuống măt đất. Lúc đó người nông dân sẽ tiến hành thu lượm chúng, nếu bạn dùng tay thu hoạch quả điều trước khi chín hẳn thì chúng sẽ làm giảm chất lượng hạt điều sau này. Vì vậy thường thì ở Bình phước, người trồng Điều thường chờ trái rụng thành từng đám dưới mặt đất rồi mới thu hái. Trong khi chờ đợi trái điều rụng, họ canh chừng khu vực phía dưới những cây điều, xới xáo và sạch cỏ dại để có thể tiến hành thu lượm được dễ dàng hơn.

Bước 2: Tách hạt điều ra khỏi quả điều.

Sau khi trái điều rụng, người thu hoạch điều sẽ sử dụng con dao để tách hạt điều thô ra khỏi quả điều một nhanh gọn. Trong khi tách hạt điều thô khỏi quả điều, không nên để lại phần nào của quả điều (trái điều) trên đầu hạt điều. Chất lượng của hạt điều thô sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu trái điều và hạt điều thô không tách rời khỏi hạt một cách gọn gàng.

Bước 3: Phơi nắng hạt điều thô.

Sau khi tách hạt điều thô xong, thì người dân thường phải phơi hạt điều thô đã thu hái dưới ánh nắng mặt trời tối thiểu 2 ngày. Thường thì sau khi thu hoạch, hạt điều thô nguyên vỏ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và liên tục đảo đều cho đến khi độ ẩm của hạt trong vỏ cứng trong khoảng từ 8-10% là tốt nhất. Tại Bình Phước người ta sẽ phơi hạt đã thu hoạch trên nền bê tông, thảm phơi hoặc bạt trong 5 đến 6 ngày. Để kiểm tra độ ẩm hạt điều chính xác của hạt điều, người ta không thể đo sự quan sát hay chạm mà họ sử dụng công cụ máy đo độ ẩm và nhiệt độ hạt điều để đo lường chính xác hơn. Lưu ý, khi sản xuất hạt điều phải được lưu trữ ở những nơi khô ráo.

Bước 4: Bảo quản hạt điều thô & chờ vận chuyển

Hạt điều thô sau khi thu hoạch sẽ được đem đi phơi khô tới khi đạt độ ẩm từ 8 – 10% thì bắt đầu thu hoạch. Sau đó, hạt điều thô được sàng lọc và phân loại theo kích thước. Trong lúc sàng lọc này người ta thường cắt và loại bỏ các tạp chất như đất, đá, tạp… có lẫn trong hạt điều thô để cho chúng có giá trị hơn.

Sau khi được phân loại, hạt điều thô sẽ được đựng trong các túi bao bốhoặc bao đay và bảo quản theo lô. Hạt điều thô khô phải được bảo quản ở nơi thoáng khí tráng ánh nắng mặt trời. Không bao giờ được bảo quản hạt điều thô trong túi ni lông vì nó ảnh hưởng xấu đến chất lượng hạt điều thô mà các bạn bảo quản. Trong kho bảo quản hạt điều Thô người ta thường bảo quản chúng thành từng đóng có tổ chức trên các pallet gỗ được đánh số thứ tự, giữ khoảng cách với tường nhà kho. Sau đó hạt điều thô sẽ được vận chuyển đến các nhà máy chuyên chẻ hạt điều để chuyển chúng từ hạt điều thô thành hạt điều nhân thương phẩm.

Bước 5: Hấp hạt điều thô

Sau khi hạt điều thô được phơi khô được chuyên chở tới nhà máy sản xuất và chế biến hạt điều. Để tách vỏ cứng hạt điều thô người ta thường sử dụng phương pháp Hấp Hơi hạt điều thô rồi mới chẻ hạt điều lấy nhân. Việc hấp hạt điều thô trước khi tách vỏ được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến hạt điều quy mô vừa với sự hỗ trợ của lò hơi. Hấp hạt điều thô được thực hiện bằng phương pháp luộc gián tiếp hoặc trực tiếp. Phương pháp gián tiếp bao gồm hấp hạt điều trong một nồi riêng, trong khi phương pháp trực tiếp bao gồm việc đặt hạt điều vào cùng một nơi có nước đang sôi. Quá trình hấp hơi nước giúp vỏ hạt điều được mền hơn từ đó có loại dễ dàng loại bỏ lớp vỏ cứng này với nỗ lực tối thiểu.

Quá trình hấp hạt điều thô thường diễn ra khá đơn giản như sau:

 1. Hạt điều thô thường được hấp trong lò hơi 30 – 45 phút.

 2. Nhiệt độ nước khi hấp hạt điều thô phải ở mức 100 độ C.

 3. Sau đó, hạt điều đã hấp được đưa ra khỏi lò hơi và đặt ngoài trời để phơi.

 4. Thời gian đặt ngoài trời là tầm khoảng 12 giờ để cho hạt điều nguội bớt và giúp loại bỏ vỏ hạt điều.

 5. Các lò hơi được sử dụng để tạo ra hơi nước có nhiều công suất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của nhà máy.

Bước 6: Cắt vỏ cứng

Hạt điều thô được chuyển đến nhà máy để chuẩn bị cho quá trình cắt vỏ (phần cứng bên ngoài – vỏ hạt điều) và bóc vỏ trấu. Đầu tiên, sau khi hấp để làm mền vỏ hạt điều. Sau khi hấp xong, hạt điều thô được dùng dao chuyên dụng cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần hạt điều nhân bên trong. Đây là công đoạn rất khó, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao để tách vỏ mà không làm vỡ nhân bên trong của hạt điều (nhân hạt điều). Thông thường, vỏ hạt điều sẽ bị vứt đi như rác thải, nhưng hiện nay chúng được tận dụng để làm ra nhiều sản phẩm hữu ích.

Bước 7: Làm khô nhân hạt điều

Để hạt điều nhân giữ được lâu dài, thì sau khi tách vỏ người ta có thể phơi nắng hoặc sấy bằng máy. Độ ẩm hạt điều nhân 3-4% phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu và giữ được lâu hơn. Bên cạnh đó Nó cũng làm cho việc loại bỏ vỏ lụa mền của hạt điều dễ dàng hơn.

Bước 8: Loại bỏ vỏ lụa hạt điều

Vỏ lụa của phần bên trong của hạt điều nhân phải được loại bỏ để chúng ta có thể lấy được hạt điều nhân trắng. Quá trình tách vỏ lụa được thiết kế để loại bỏ lớp vỏ lụa mềm bên trong này sau khi nhân được lấy ra khỏi lò. Nhân được sử dụng để tách vỏ lụa sau khi để ngoài trời trong thời gian 12 giờ. Việc làm mát này sẽ giúp ích trong quá trình lột vỏ lụa hạt điều được dễ dàng hơn. Từng hạt được bóc tách riêng để lấy hạt trắng. Các loại hạt màu trắng này sau đó được gửi đến bộ phận phân loại.

Bước 9: Phân loại màu sắc & Kiểm tra chất lượng Hạt điều

Quá trình phân loại được thiết kế để phân loại hạt điều nhân trắng thành các cấp khác nhau. Hạt Điều nhân trắng được chia thành nhiều loại khác nhau. Quá trình phân loại thường dựa trên kích thước, màu sắc và kết cấu của các loại hạt. Và việc phân loại thường được thực hiện dựa trên các kích thước quốc tế như AFIs, CEPCI, TCVN 4850 – 2010…

 

Bước 10: Dò Kim Loại

Hạt điều nhân trước khi đóng gói; phải kiểm tra qua máy dò kim loại để loại bỏ tạp chất. Hạt điều được đóng vào bao ni lông 22,68kg với nhiều kích cỡ khác nhau để bán tại thị trường địa phương và trong hộp thiếc 11,34kg để gửi cho người khác.

Bước 11: Đóng Gói

Cách đóng gói và bao bì dùng để vận chuyển hạt điều nhân phải đủ chắc chắn để bảo vệ bên trong khỏi bị hư hại bởi áp lực bên ngoài. Bao bì của hạt điều được ghi kích thước để cho phép giữ đồ đạc một cách chắc chắn nhưng không quá chặt. Kích thước tương thích với kích thước pallet và container tiêu chuẩn. Nhân điều phải được đóng gói theo cách này để bảo vệ sản phẩm đúng cách. Các vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải sạch và có chất lượng để tránh gây ra bất kỳ hư hỏng bên ngoài hoặc bên trong cho sản phẩm. Nhân điều phải được đóng gói trong bao bì kín. Được phép sử dụng các vật liệu, đặc biệt là giấy hoặc tem mang các thông số kỹ thuật thương mại, với điều kiện việc in hoặc dán nhãn được thực hiện bằng mực hoặc keo không độc hại.

Bước 12: Khử trùng

Vì hạt điều nhân là mặt hàng thực phẩm yêu cầu khâu rất nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Khử trùng là quá trình sử dụng khói hóa chất để tiêu diệt các loài gây hại như côn trùng hoặc động vật gặm nhấm. Vì vậy, mục đích của khâu xông hơi là làm sạch, khử trùng và loại bỏ mầm bệnh. Người ta thường sẽ sử dụng máy làm sạch và khử trùng hạt điều để giảm hoặc loại bỏ mầm bệnh, vi khuẩn và các nguồn gây bệnh khác trước khi sử dụng.

Gửi bình luận
icon icon icon icon

Giỏ hàng